Trẻ thơ trong gia đình | Meti - Trung tâm đào tạo Montessori Việt Nam

Trẻ thơ trong gia đình

 

"Trẻ thơ trong gia đình" là một trong những cuốn sách nổi tiếng của bà Maria Montessori đã được xuất bản sang tiếng Việt. Cuốn sách phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu về phương pháp Montessori, hoặc dành cho các bậc cha mẹ muốn hiểu biết chính xác triết lý Montessori, để học cách thấu hiểu, yêu thương và tôn trọng trẻ.

METI xin trích dẫn một số đoạn trong cuốn "Trẻ thơ trong gia đình", từ bản dịch của dịch giả Nghiêm Phương Mai - NXB Tri thức:

"Trẻ luôn tìm cách thoát khỏi người lớn, tự làm mọi thứ, thể hiện rõ ràng ước muốn không cần được giúp đỡ trừ phi thật cần thiết.” 

“Trong công việc, trẻ yên lặng, chăm chú, tập trung cao độ, đạt tới mức bình thản đáng kinh ngạc.” 

Môi trường công bằng và nhân đạo với trẻ: Giúp trẻ tránh khỏi những trở ngại từ người lớn và là “một nơi ẩn náu trong cơn bão táp, một ốc đảo giữa sa mạc, một nơi trên thế giới để tâm hồn nghỉ ngơi nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh cho trẻ”

 “Chưa ai từng suy nghĩ trẻ là cá thể riêng biệt có những nhu cầu khác biệt cần thỏa mãn để đạt tới đỉnh cao của cuộc sống. Trẻ được coi là sinh linh yếu đuối cần có người lớn hỗ trợ, không bao giờ là con người có quyền hạn và luôn bị người lớn  đàn áp. Trong khi đó, trẻ là con người biết làm việc, là nạn nhân bị tổn thương, là người bạn đồng hành tuyệt vời, và vẫn là nhân vật chưa được biết đến. Đây là hình ảnh của một nhân vật lịch sử mà nhân loại đang để trang trắng. Đấy chính là chỗ trống mà chúng tôi muốn điền vào”

“... Gần như không thể nào nghĩ ra được một ý chí chưa từng hiện hữu, nhưng cuối cùng nó phải điều khiến thể xác thụ động để kích hoạt và rèn nắn. Vào thời khắc ngập ngừng ấy, sự sống mong manh nở hoa viên mãn trong ý thức đưa các giác quan tiếp xúc với môi trường, cơ bắp được kích hoạt trong nỗ lực không ngừng để trở thành hiện thực. Nỗ lực nội tại này của đứa trẻ phải luôn là điều thiêng liêng. Chúng ta cần phải đồng cảm với sự biểu lộ cực nhọc ấy bởi vì trong giai đoạn sáng tạo này, cá tính tương lai của con người được quyết định. Với trọng trách đó, cùng sự trợ giúp của phương tiện khoa học, chúng ta có bổn phận cố thấu hiểu các nhu cầu tinh thần của trẻ để tạo ra môi trường thiết yếu cho chúng”.

“Trẻ con cực kỳ nhạy cảm với mọi thứ mà bé cảm nhận được từ người lớn và muốn vâng lời trong mọi hoàn cảnh. Đó là đặc tính của trẻ”

“Đừng xóa bỏ những đường nét mà trẻ con tạo ra trên mẫu sáp của cuộc sống bên trong trẻ”.

"Nhiệm vụ chính xác của chúng ta là đưa trẻ đến con đường dẫn tới bản chất nội tại của trẻ."

"Bàn tay đưa nôi thống trị thế giới"

"Trẻ luôn yên lặng và độc lập miệt mài với những thứ quan trọng của trẻ."

"Vâng lời không gì khác hơn là một hình thức khéo léo của tinh thần bao hàm cả sự cân bằng nội tâm." Đó là sự THÍCH ỨNG. Thích ứng là gì? Là một loại sức mạnh cho phép cá thể thích nghi một cách tương ứng với những nhân tố quyết định của môi trường, hun đúc những cơ chế, chức năng đáp ứng với môi trường xung quanh trẻ. ÉP TĂNG TRƯỞNG SẼ LÀM YẾU CÂY TRỒNG. 

“Trẻ càng vận dụng chức năng thiết yếu của tinh thần (tập trung tư tưởng) trong bình an và tự do, đến một mức độ nào đó thì trẻ càng được phát triển!” > > Trẻ làm chủ được cơ thể, tự chủ. Chúng ta có thể nhận biết sự tự chủ này qua việc trẻ có khả năng giữ yên lặng tuyệt đối. “Nhưng chúng ta không được quên cách trẻ đạt tới mức độ phát triển này và vai trò tác động của môi trường”. 

“Tôi không đưa những nguyên tắc này ra trước và theo đó uốn nắn phương pháp giáo dục. Ngược lại, chỉ có sự trực tiếp quan sát những đứa trẻ mà sự tự do được tôn trọng, mới phơi mở một số quy luật của bản chất nội tại của trẻ mà theo tôi hiểu là có giá trị phổ quát”.  

Đôi khi bạn băn khoăn không biết học Montessori ở đâu? Câu trả lời là đầu tiên, bạn hãy học qua những cuốn sách do bà Maria Montessori viết. Cần thêm, bạn hãy liên hệ với METI để được giúp đỡ nhé!

Biên tập bởi METI - Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Montessori Việt Nam (meti.vn).

Đăng ký nhận thông tin