Các món tận dụng từ tất cả các phần của bí đỏ – vô cùng tốt cho bà bầu

Các món tận dụng từ tất cả các phần của bí đỏ – vô cùng tốt cho bà bầu: Với nguồn gốc tự nhiên, một quả bí đỏ chứa vô vàn các chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé như chất xơ, xenluyo và đường tự nhiên không gây béo phì và tốt cho hệ tiêu hóa, các chất beta carotene, gluxit, protit, tirozin, fitin, axit salixilic, các axit béo và các nguyên tố vi lượng khác trong bí ngô cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và trí thông minh cho bé. Nếu sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất sắt, kẽm đẩy nhanh quá trình tạo máu và huyết tố cầu, phòng ngừa thiếu máu và xơ vữa động mạch. Và một điều vô cùng thú vị đó là bạn có thể tận dụng 100% các phần của một quả bí để làm những món ngon cho mình đó. Hãy cũng meti.vn chia sẻ các món ngon bổ dưỡng từ bí đỏ nha.

1.Cuống bí đỏ

bi-do
Cuống bí đỏ cũng có nhiều tác dụng

Cuống bí đỏ, một phần mà thông thường chúng ta nghĩ sẽ không có tác dụng gì, thường bỏ đi, nhưng theo dân gian nghiên cứu và kinh nghiệm chia sẻ cuống bí đó là một trong những “bài thuốc” vô cùng hiệu quả để chữa xảy thai quen dạ, có công dụng an thai dưỡng khí cho thai nhi đó.

Cách sử dụng: Cắt đoạn cuống bí đỏ  khoảng 5cm cho vào nồi đất sao vàng rồi nghiền thành bột mịn. Sau khi có thai được 2 tháng trở đi thì các mẹ có thể bắt đầu sử dụng bài thuốc này, mỗi ngày mẹ bầu  uống 1 lần, mỗi lần uống lượng bột khoảng 3 – 5g pha với nước cơm được chắt ra khi đang nấu.

Ngoài ra, cuống bí đỏ còn chữa được mề đây, chứng nứt đầu vú ở bà bầu: bạn chỉ cần lấy bột nghiền từ cuống bí đỏ trộn với dầu bí đỏ và đắp trực tiếp nên đầu vú hay các nốt mề đay đảm bảo tác dụng bất ngờ đó.

2.Vỏ bí đỏ

bi-do-1
Vỏ bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng

Phần vỏ bí đỏ chưa rất nhiều các chất dinh dưỡng có trong quá bí sẽ chữa được các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, hay có thể chữa được chứng đau đầu, tác dụng rất hiệu quả.

Cách dùng: rửa sạch quả bí, rồi nạo lấy phần vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn để nấu canh sẽ có tác dụng tăng cường khí lực, điều hòa tỳ vị. Lưu ý là tránh trường hợp bạn gọt xong mới rửa nha, vì khi rửa lại bằng nước một số chất đặc trung của vỏ bí đỏ sẽ bị mất tác dụng. Mỗi bát canh các bạn dùng 100-200 g vỏ bí và một tuần nên ăn món này 2-3 lần, dùng liên tiếp trong 1 tuần nha.

3.Lõi bí đỏ

bi-do-2
Lõi (ruột bí) phần cung cấp nhiều dưỡng chất

Đây là phần chứa hàm lượng sắt, các loại vitamin, muối khoáng và các loại axit hữu cơ cao nhất. Các mẹ nên thường xuyên chế biến các món từ bí đỏ co vào thức đơn của mình nha. Dưới đây là một số món từ bí đỏ mà các mẹ có thể tham khảo:

Sườn bò hầm giá và bí đỏ

Nguyên liệu:

-Sườn bò: 1-3 nhánh

– Giá đỗ: 100g

– Bí đỏ: 300-500g

– Hành lá và gia vị

Cách chế biến: các nguyên liệu đem sơ chế và rửa sạch.

-Sườn bò bạn cho các gia vị vừa khẩu vị ướp khoảng 10-15 phút rồi sau đó phi tỏi thơm vàng lên rồi đổ sườn bò xào khoảng 2-3 phút để ngấm gia vị.

– Sau đó thêm nước cùng bí đỏ cho vào nồi đun đến khi bí giừ thì thả giá đỗ và hành lá vào cùng nhau, nêm nếm lại gia vị cho hợp với mẹ là được.

Cháo bí đỏ cá hồi

Nguyên liệu

– Các hồi: 50-100g

– Bí đỏ: 200-400g

– Gạo: 2 nắm gạo

– Hành lá và gia vị

Cách chế biến:

– Cá hồi làm sạch rồi luộc qua với nước, sau khi vớt ra để nguội xay thật nhỏ

– Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ

– Cho gạo vào nồi linh cho đến khi gạo đã giừ, cho bí đỏ vào linh khoảng 10-15 phút, đến khi bí đỏ đã nhừ quyện cùng với gạo sẽ cho cá hồi đã xay nhuyễn và nêm nếm gia vị vừa miệng thế là bạn đã có một bát cháo bí đỏ cá hồi vô cùng bổ dưỡng rồi đó.

Canh bí đỏ với thịt và tôm

Với những dưỡng chất của bí đỏ khi kết hợp với thịt và tôm chắc chắn sẽ cung cấp cho mẹ bầu một tô canh vô cùng thơm ngon, bổ dường đó.

Nguyên liệu

– Bí đỏ: 300g

– Thịt lợn: 200g

– Tôm: 50g

– Hành lá và gia vị

Cách chế biến:

– Tôm các bạn bóc vỏ, bỏ chỉ đen cho vào xào rồi thêm nước, đun sôi.

– Khi nước sôi, thả thịt băm viên và bí đỏ vào.

– Đun cho đến khi bí chín mềm, rồi thêm các loại lá thơm và gia vị.

4.Hạt bí đỏ

hat-bi-do-3
Hạt bí sau khi sơ chế tạo ra món ăn ngon ngày tết

Khi sơ chế các món từ bí đỏ, mọi người thường bỏ phần hạt đi và nghĩ nó không tốt nhưng nếu biết cách chế biến thì những món từ hạt bí sẽ giúp tăng cường dòng sữa cho mẹ, phù nề chân tay cho bà bầu.

Cách sử dụng: bạn lấy các hạt bí tách bóc phần vỏ, chỉ lấy phần nhân màu xanh bên trỏn (lưu ý là hạt sống nha, không phải hạt bí đỏ đã rang rồi đâu), sau đó nghiền nát hòa với nước ấm ( khoảng 25-20g  hạt bí với 350ml nước), ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, lưu ý là trước khi ăn nha. Với cách làm này sẽ giúp tăng sữa cho mẹ bầu.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hạt bí đã rang cũng rất tốt cho cơ thể có thể chữa thiếu máu và duy dinh dưỡng đó là: mỗi ngày mẹ ăn 60g hạt bí đỏ đã rang kết hợp với 30g lạc rang và 30g hạt bồ đào, ăn duy trì liên tục trong vòng 15 ngày sẽ có tác dụng hiệu quả đó.

Các mẹ thấy bất ngờ bởi những tác dụng tuyệt vời của một quả bí đỏ phải không? Những phần như vỏ, cuống bí, hạt bí mà thường ngày chúng ta bỏ đi lại có tác dụng hữu hiệu như vậy. Vì thế, hãy tận dụng chúng để tạo những món ăn ngon bổ cho mẹ bầu và gia đình mình nha

Chia sẻ bài viết này